Thư Về Luật Giáo Hội Buộc Giáo Dân Tham Dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Chào mừng quý ông bà và anh chị em về lại nhà Cha!

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong Chúa Giêsu Kitô,

Trong những năm gần đây, quyền tự do của chúng ta đến với Chúa và đến với nhau đã bị hạn chế rất nhiều. Chúng ta, những người hành hương của Chúa, đã không được tập họp trong nhà Chúa với tư cách là Thân thể hữu hình của Chúa Giêsu Kitô, thay vào đó chúng ta chỉ được quy tụ qua hình thức trên các mạng lưới và qua trung gian của các thông tin truyền thông hiện đại. Cảm ơn Chúa vì các phương tiện công nghệ đã duy trì mối quan hệ của chúng ta!

Chúng ta đã tìm được cách để nghe Lời Chúa và cầu nguyện cùng nhau, nhưng chúng ta không được tự do để quy tụ với nhau trong nhà Chúa. Chúng ta rất biết ơn về nhiều cách mà chúng ta đã tiếp cận trong đức tin và sự phục vụ trong tinh thần Kitô Hữu trong vài năm qua – như lần hạt trực tuyến, hỏi thăm nhau, cùng nhau cầu nguyện, hỗ trợ cho những ai cần sự giúp đỡ, cung cấp các nhu cầu mục vụ qua điện thoại, v.v. Tuy nhiên, thật khó để trực tiếp cảm nghiệm được lời của Chúa Giê-su: “Khi hai hoặc ba người nhóm lại nhân danh ta, thì ta ở giữa họ” (Mt 18,20). Tụ tập qua trung gian của các phương tiện truyền thông hiện đại không phải là sự hiện diện trọn vẹn khi chúng ta đến với Chúa và đến với nhau.

Trọng tâm đức tin Công giáo của chúng ta là chúng ta tin vào Ngôi Lời nhập thể, Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta tin rằng Chúa Giêsu đã hiến thân mình trên Thập Giá để chúng ta được sự sống nơi Người. Và chúng ta tin rằng Mình và Máu Chúa Kitô giờ đây được ban cho chúng ta qua Bí Tích Thánh Thể. Chúa Giêsu, Đấng đã hiến thân mình trên Thập Giá, đã để lại cho chúng ta sự hiện diện bí tích của Ngài, để nối kết chúng ta với nhau trong Ngài. Có lẽ chúng ta đã không được trọn vẹn đến với Chúa trong thời gian xảy ra đại dịch. Trong thời gian vừa qua, những gì cần phải làm đã được thực hiện. Chúng ta đã học được nhiều điều, đặc biệt là về sự mất mát, cũng như lòng biết ơn đối với những gì chúng ta dễ dàng coi là điều hiển
nhiên. Bây giờ chúng ta có thể trở lại với nhau với tư cách là Thân thể của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta nên làm điều đó với niềm vui, lòng biết ơn và nhiệt thành mới.

Ngay từ những ngày đầu tiên của Giao ước, Thiên Chúa đã gọi Dân của Người để quy tụ với Người. “Ngươi hãy nhớ thánh hóa ngày Sa-bát” là mệnh lệnh của Chúa và vui mừng đón nhận lời mời này (Xh 20.8). Ngày của Chúa – với người Kitô Hữu, là ngày Chúa Nhật – thật quý giá đối với chúng ta, xuất phát từ tình yêu của chúng ta dành cho Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã yêu chúng ta trên hết. Việc miễn nghĩa vụ đến nhà thờ vào ngày Chúa Nhật để hiệp dâng Thánh Lễ trong thời kỳ đại dịch luôn được coi là một sự miễn trừ tạm thời vì lợi ích chung, vì qua đó chúng ta vẫn có cơ hội đến với Chúa dưới một số hình thức như cầu nguyện tại gia và làm việc bác ái trong gia đình chúng ta. Sự cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu này đã qua.

Do đó, kể từ ngày Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, ngày 27 tháng 11 năm 2022, luật buộc tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật sẽ được áp dụng trở lại. Tuy nhiên, các miễn trừ cá nhân thông thường vẫn sẽ được giữ nguyên (ví dụ: vì lý do sức khỏe kém, chăm sóc những thân nhân già yếu, v.v.).

Tương tự như vậy, không còn nhu cầu phát trực tuyến các Thánh lễ, vì giờ đây chúng ta hoàn toàn có thể quy tụ trong nhà thờ để cử hành các Thánh Lễ mà không bị hạn chế. Tuy nhiên, vì nhu cầu đòi hỏi, một số Thánh Lễ vẫn sẽ được trực tuyến trên đài truyền hình, ví dụ: Thánh lễ lúc 11 giờ sáng Chúa Nhật trên đài Truyền hình Cộng đồng C31 (đài số 44) và trên YouTube của Tổng Giáo Phận, cũng như Thánh lễ hàng ngày của Tổng Giáo Phận qua YouTube bất cứ lúc nào khi có nhu cầu cần thiết.

Cộng đồng dân Chúa mong được chào đón tất cả các tín hữu trong Mùa Vọng này. Trong sự ao ước trông đợi về sự giáng sinh của Chúa Giê-su hài đồng, chúng ta cùng nhau dang rộng vòng tay mời gọi và chào đón những người khác. Nhiều gia đình, bạn bè và hàng xóm của chúng ta vẫn cảm thấy bất an vào thời điểm này. Là một cộng đoàn dân Chúa, chúng ta có thể cung cấp một nơi ấm cúng, tạo sự vui mừng, mang ánh sáng hy vọng đến cho những ai đang cần sự nâng đỡ. Trong tất cả những bộn bề của đời sống giáo xứ, ở đây chúng ta có thể biết rằng cánh cửa ân sủng đang mở ra cho chúng ta, phương thuốc chữa lành đang ở đó cho chúng ta và bàn tay giúp đỡ đang dang rộng về phía chúng ta.

Tổng giáo phận sẽ tiếp tục cập nhật Hướng dẫn Phụng vụ trên trang mang (https://melbournecatholic.org/covid-19-guidelines), trang mạng này giải đáp nhiều vấn đề thực tế, nhằm giúp chúng ta mỗi khi đến nhà thờ được cảm thấy an toàn khi tham dự các nghi thức bí tích.

Sau cùng, tôi xin được đưa ra một lời khuyến khích: hãy mở lòng để tìm kiếm lòng thương xót và sự chữa lành của Chúa trong Bí tích Hòa giải. Khi chúng ta trở lại với hội thánh, hãy để sự trở lại của chúng ta là một sự hòa giải (Mt 5,23-24) Tôi tin chắc rằng các linh mục sẽ sẵn sàng mở những cánh cửa của lòng thương xót vào những thời điểm thuận tiện, để chúng ta có thể trở lại Bàn tiệc của Chúa, để mọi người cảm nhận được rằng bàn tiệc của lòng thương xót và sự tha thứ đang chờ đợi chúng ta. (Lc 15,24)

Xin Chúa, Đấng quy tụ chúng ta vào Nhiệm Thể Thánh Thể của Người, tiếp tục khơi dậy ước muốn sâu xa hơn của chúng ta để được ở với Người và với nhau trong niềm vui và hy vọng. Như lời của một bài hát phổ biến với giới trẻ của chúng ta, “Chúng ta là một Thân thể, một thân thể trong Chúa Giêsu Kitô, và chúng ta không đứng một mình.”

Hãy cùng nhau chào đón và vui mừng về lại nhà Cha trong Mùa Vọng và Giáng sinh này!

Nguyện xin Thiên Chúa luôn ban mọi ân sủng và phước lành cho quý ông bà và anh chị em,

Thân kính trong Chúa Giêsu Kitô,

TGM Phêrô Comensoli
TGP Melbourne